Xu hướng IoT toàn cầu và “động thái” của các doanh nghiệp công nghệ Việt

IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) là khái niệm không còn xa lạ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu, bởi đây là một trong những trụ cột quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Liệu rằng thị trường nghìn tỷ đô này sẽ tăng trưởng như thế nào trong những năm tiếp theo? Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã và đang làm gì để tận dụng tiềm lực sẵn có – bắt kịp xu hướng sản xuất thiết bị IoT của thế giới?

1. Bức tranh thị trường IoT toàn cầu

Theo Statista, thị trường IoT toàn cầu được dự tính đạt 1.387 tỷ USD vào năm 2024, chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc dẫn đến khối lượng thị trường được dự báo đạt 2.227 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 12,57% (CAGR 2024-2028). “Trên bình diện toàn cầu, dù đứng trước bối cảnh kinh tế bất ổn kéo dài, thị trường IoT vẫn chứng kiến những tin tức kinh tế tích cực, giữ vững vị thế là một khoản đầu tư quan trọng” – theo IoT Analytics.

Doanh thu thị trường IoT toàn cầu 2024-2028
Doanh thu thị trường IoT toàn cầu 2024-2028

Theo đó, thị trường IoT ở châu Á cũng ​​được dự kiến tăng trưởng ấn tượng trong những năm tới, với doanh thu 480,4 tỷ USD vào năm 2024 và 790 tỷ USD vào năm 2028. Thị trường IoT tiếp tục mở rộng, những tiến bộ công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi nhằm nâng cao trải nghiệm sống. Khi đó, cơ hội mở ra cho nhiều nước châu Á không chỉ về phân phối, tiêu thụ sản phẩm IoT mà còn là “công xưởng mới” sản xuất thiết bị, thúc đẩy nền kinh tế khu vực.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới với thị trường được dự báo tăng lên hơn 13,1 tỉ USD vào năm 2028, theo Research and Markets. Có thể thấy, đây là thị trường tăng trưởng nhanh và có nhiều tiềm năng nếu như các doanh nghiệp biết nắm thời cơ và có đủ động lực, tiềm lực để phát triển.

2. Động lực chính phát triển thị trường IoT

Có 3 xu hướng công nghệ tác động đến sự tăng trưởng của thị trường IoT:

  • Nhà thông minh (smarthome), thành phố thông minh: Việc chính phủ ngày càng tập trung vào các thành phố thông minh, tòa nhà thông minh và các sáng kiến ​​công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp IoT, bởi smarthome chính là ứng dụng phổ biến nhất của IoT.
  • AI (Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo): AI đang được sử dụng để tự động hóa các quy trình, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Đây là động lực mạnh mẽ cho thị trường IoT, khi hai công nghệ này thường được đề cập đồng thời.
  • 5G – Cách mạng hóa kết nối: 5G mở ra kỷ nguyên truyền dữ liệu tốc độ cao và kết nối mạnh mẽ, được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh đáng kể mức độ phổ biến và áp dụng IoT. 5G sẵn sàng trao quyền cho các ngành như chăm sóc sức khỏe, xe tự động và thành phố thông minh với khả năng dữ liệu thời gian thực được nâng cao.

3. Doanh nghiệp Việt và các động thái tích cực trong bối cảnh IoT “bùng nổ”

Theo nghiên cứu của Deloitte, ngành công nghiệp thiết bị IoT tại Việt Nam đang trở mình với dự báo đến năm 2027 sẽ có khoảng 14,8 triệu thiết bị kết nối IoT. Tuy nhiên, đây vẫn là một ngành tương đối nhỏ ở Việt Nam so với phần còn lại của thế giới khi số lượng sản phẩm IoT đến từ doanh nghiệp sản xuất trong nước còn rất hạn chế, thậm chí không đáng kể. Với tiềm lực sáng tạo và nội lực sẵn có của nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt, trong tương lai gần, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tận dụng dư địa sẵn có để phát triển lĩnh vực sản xuất thiết bị IoT.

Trong bối cảnh đó, Lumi Việt Nam – thương hiệu smarthome duy trì vị thế dẫn đầu trong 12 năm phát triển, sở hữu năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ lõi cùng nhiều bằng độc quyền sáng chế công nghệ, không thể không nắm bắt cơ hội. Dự báo tích cực của thị trường IoT tại Việt Nam giúp tăng thêm niềm tin và động lực để Lumi mở rộng sản xuất thiết bị IoT khác bên cạnh sản phẩm smarthome. Từ đó, cùng các doanh nghiệp công nghệ Việt “góp mình” thúc đẩy nền kinh tế, giúp người dùng có thể sử dụng các sản phẩm IoT make in Việt Nam chất lượng, phù hợp nhu cầu và chi phí hợp lý nhất.

Lumi Smart Factory - Nhà máy sản xuất thiết bị IoT/ Smarthome
Lumi Smart Factory – Nhà máy sản xuất thiết bị IoT/ Smarthome

Đặc biệt, sự kiện khánh thành Lumi Smart Factory – nhà máy sản xuất thiết bị IoT/ Smarthome với tổng số vốn đầu tư 100 tỷ đồng vào ngày 20/04/2024 tới đây chính là minh chứng rõ nhất cho sứ mệnh và tầm nhìn mới của Lumi. Đồng thời, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành thương hiệu tự hào của Việt Nam trong lĩnh vực IoT trên trường quốc tế.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Danh mục Sản phẩm